ลำปาง-พ่อเมืองลำปาง เปิดจวนผู้ว่าฯ ปลูกผักสวนครัวเพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร

ลำปาง-พ่อเมืองลำปาง เปิดจวนผู้ว่าฯ ปลูกผักสวนครัวเพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร

 

เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 25 ต.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัชวาลย์ ฉายะบุตร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นางสุพรรณี ฉายะบุตร ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมกิจกรรม “ปลูกผักสวนครัวสร้างความมั่นคงทางอาหาร” บริเวณพื้นที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง

 

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้กล่าวเชิญชวนให้ประชาชนร่วมปลูกพืชผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง ร.9 และตามแนวพระราชดำริสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยใช้เนื้อที่ปลูกประมาณ 50 ตารางวา

 

กิจกรรมปลูกผักสวนครัวเพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหารนี้ ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2563 เพื่อเป็นการน้อมนำแนวพระราชดำริสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สร้างความมั่นคงทางอาหาร สู่แผนปฏิบัติการ 90 วันปลูกผักสวนครัวสร้างความมั่นคงทางอาหาร เพื่อสร้างพลังความต่อเนื่อง โดยปลูกผักสวนครัวเพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร ภายใต้แนวคิด” ผู้นำต้องทำก่อน” ซึ่งเป็นการกระตุ้นและเป็นแบบอย่าง ให้บุคลากรภาคส่วนต่างๆ ทั้งส่วนภูมิภาคและส่วนท้องถิ่น ตลอดจนพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ให้มีการปลูกพืชผักสวนครัวไว้ในครัวเรือน/ชุมชน เพื่อบริโภคและแบ่งปันให้กับคนในชุมชน เป็นการลดรายจ่ายสร้างรายได้แก่ครัวเรือน

 

นอกจากนี้ การปลูกพืชผักไว้บริโภคในครัวเรือนยังส่งผลดีต่อสุขภาพของประชาชนเพราะประชาชนจะมีผักปลอดภัยไว้บริโภค ลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยจากพิษภัยของการใช้สารเคมี หากปลูกและเก็บเกี่ยวโดยวิธีที่ปลอดภัย เป็นการพึ่งตนเองด้วยการน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในการดำเนินชีวิต.

 

วินัย/ลำปาง รายงาน

Related posts