หน่วยกู้ภัยศีลธรรมสมาคมบ้านบึง จัดฝึกอบรมหลักสูตรครูผู้สอนการปฐมพยาบาลฉุกเฉินและการกู้ชีพขั้นพื้นฐานฯ ลดการสูญเสียชีวิตของประชาชน

วันที่ 4 ก.ย. ที่ห้องอาคารอเนกประสงค์ภายในองค์การบริหารส่วนตำบลบ่อวิน เจ้าหน้าที่กู้ภัยศีลธรรมสมาคมบ้านบึง จุดบ่อวิน และ เจ้าหน้าที่กู้ชีพ อบต.บ่อวิน กู้ภัยเพียวเยี้ยงไท้ กู้ภัยปลวกแดง  เดินทางมาร่วมอบรมหลักสูตรครูผู้สอนการปฐมพยาบาลฉุกเฉินและการกู้ชีพขั้นพื้นฐานฯ(ระดับ1) โดยมีนายสิรวิชฐ์  อำไพวงษ์ นายก อบต.บ่อวินนายอเนก สุภาภรณ์ ประธานที่ปรึกษา หน่วยกู้ภัยศีลธรรมสมาคม บ้านบึง จุดบ่อวิน ร่วมเป็นประธานเปิดโครงการ และร่วมฝึกการทำ CPR ช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานเบื้องต้น เพื่อให้ผู้ร่วมอบรมเห็นความสำคัญของการช่วยชีวิต

สำหรับการฝึกในครั้งนี้ เป็นการให้เจ้าหน้าที่กู้ชีพ กู้ภัย ที่มีความด้านการช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว มาเพิ่มความรู้ด้านการเป็นผู้สอน เพื่อนำความรู้ด้านการปฐมพยาบาลฉุกเฉินและกู้ชีพขั้นพื้นฐาน ไปฝึกให้ประชาชน เป็นการตอบสนองนโยบายของภาครัฐที่มีความต้องการให้คนไทยมีความรู้ความสามารถในการทำ CPR เป็น จำนวน 10 ล้านคน ภายใน 3 ปี รวมทั้งช่วยลดความสูญเสียชีวิตของประชาชนเบื้องต้นได้อย่างทันท่วงที แม้ว่าการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานจะมีความสำคัญแต่ในประเทศไทยมีผู้ผ่านการอบรมน้อยว่าร้อยละ 1 ของประชากรทั้งประเทศ ดังนั้นการ ฝึกครูผู้สอนในครั้งนี้จะสามารถช่วยให้คนไทยรู้วิธีการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานและลดอัตราการชีวิตลงได้

ทั้งนี้ โดยมี ดร.สืบตระกูล ตันตลานุกุล คณะกรรมการ มูลนิธิสว่างอุตรดิตถ์ ธรรมสถาน นำผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์วิชาการเตรียมความพร้อมด้านการแพทย์ฉุกเฉิน สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ มาเป็นวิทยากร

Related posts