จ.จันทบุรี เปิดงานประเพณีแห่รอยพระพุทธบาทผ้า วัดตะปอนน้อย ประจำปี 68 วันนี้ (14 เม.ย. 68) ที่ วัดตะปอนน้อย ต.ตะปอน อ.ขลุง จ.จันทบุรี นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ได้เป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีแห่รอยพระพุทธบาทผ้าและอัญเชิญพระพุทธบาท ประจำปี พ.ศ. 2568 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัด อำเภอ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนในพื้นที่ตำบลตะปอนและพื้นที่ใกล้เคียงเข้าร่วมในพิธีดังกล่าวเป็นจำนวนมาก การจัดงานประเพณีแห่รอยพระพุทธบาทผ้าในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการอนุรักษ์ สืบสาน และส่งเสริมประเพณีอันดีงามที่สืบทอดกันมาเป็นระยะเวลายาวนานของจังหวัดจันทบุรี ให้คงอยู่คู่กับท้องถิ่น อีกทั้งยังเป็นการส่ง
เสริมให้เด็ก เยาวชน และประชาชนในพื้นที่มีความรู้ความเข้าใจในประวัติความเป็นมาของประเพณี อันจะนำไปสู่ความภาคภูมิใจในมรดกทางวัฒนธรรมของตนเอง ตลอดจนเป็นการเสริมสร้างความสมัครสมานสามัคคีและความเข้มแข็งของชุมชน ในส่วนของกิจกรรมภายในงาน ได้มีการอัญเชิญรอยพระพุทธบาทผ้าขึ้นประดิษฐานบนเกวียนพระบาทตามขั้นตอนโบราณประเพณี จากนั้น ผู้เข้าร่วมพิธีได้ร่วมกันถวายพวงมาลัยและปิดทองบริเวณหัวตะเฆ่ของเกวียนพระบาท เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีดังกล่าว ได้มีการเคลื่อนขบวนแห่รอยพระพุทธบาทผ้าไปตามเส้นทางรอบต.ตะปอน เป็นระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร เพื่อนำไปประดิษฐาน ณ วัดตะปอนใหญ่ ซึ่งเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้ร่วม
สักการะบูชารอยพระพุทธบาทผ้าอันศักดิ์สิทธิ์อนึ่ง วัดตะปอนน้อย หรือวัดอินทาราม เป็นวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ โดยมีลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่สันนิษฐานว่าเจดีย์มีรูปแบบศิลปะในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ส่วนอุโบสถมีการผสมผสานรูปแบบศิลปกรรมและคาดว่ามีอายุมากกว่า 400 ปี ตามตำนานกล่าวขานว่า วัดแห่งนี้เคยเป็นวัดหลวงในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทั้งนี้ จังหวัดจันทบุรี จะจัดพิธีเปิดการแข่งขันชักเย่อเกวียนพระบาท ซึ่งเป็นอีกหนึ่งประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ในวันที่ 17 เมษายน 2568 ณ วัดตะปอนใหญ่ จึงขอเชิญชวนประชาชนและผู้สนใจเข้าร่วมชมการแข่งขันดังกล่าวโดยพร้อมเพรียงกัน
ภาพ/ข่าว จรัล บรรยงคเสนา จ.จันทบุรี 089-6767346
พสิษฐ์ เขม้นเขตวิทย์ รายงาน ศูนย์รวมข่าวภาคตะวันออก 062-7584334