นครปฐม160468วธ.จังหวัดนครปฐม นำภูมิปัญญามาสาธิต การทำอาหาร ขนม การร้อยพวงมาลัย และการทำว่าวไทย ให้รองนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2568 เวลา 15.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าองค์พระปฐมเจดีย์ อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้เกียรติ มาเป็นประธานในงานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2568 และพิธีแห่ผ้าห่มองค์พระปฐมเจดีย์ พระธรรมวชิรเจติยาจารย์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 14 ผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร เป็นประธานสงฆ์ โดยมี นางสาวธนนนท์ นิรามิษ ภริยารองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมแม่บ้านมหาดไทย นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย คณะผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงมหาดไทย นางสาวอโรชา นันทมนตรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม พร้อมด้วย นายรณภพ เวียงสิมมา นายปรีชา ดิลกพรเมธี นายอรรถวุฒิ พึ่งเนียม รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม นายพัฒนพงษ์ สร้อยอินทรากุล ปลัดจังหวัดนครปฐม นางฐิติรัตน์ เรืองสังข์ วัฒนธรรมจังหวัดนครปฐม นายเอกพงษ์ ศิริพันธ์ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดนครปฐม และรองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครปฐม หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ หน่วยงานภาคเอกชน พุทธศาสนิกชน
เข้าร่วมพิธี ตามที่ จังหวัดนครปฐม ร่วมกับวัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร ได้จัดงานประเพณีสงกรานต์ 2568 โดยได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ และพระร่วงโรจนฤทธิ์จำลอง มาประดิษฐานหน้าองค์พระปฐมเจดีย์ เพื่อให้ประชาชน ได้สรงน้ำสักการะ เพื่อความเป็นสิริมงคล ต้อนรับประเพณีวันสงกรานต์ ประจำปี 2568 เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2568 ที่ผ่านมานั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ประธานในพิธีฯ เมื่อเดินทางมาถึงบริเวณหน้าพระร่วงโรจนฤทธิ์ ได้ชมการฟ้อนรับจากกลุ่มชาติพันธุ์จังหวัดนครปฐม จากนั้นเข้าสรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุ และสรงน้ำพระร่วงโรจนฤทธิ์จำลอง และเข้าสู่พิธีการฯ เข้ากราบสักการะพระร่วงโรจนฤทธิ์ฯ ณ วิหารพระร่วงโรจนฤทธิ์ฯ และแห่ผ้าห่มรอบองค์พระปฐมเจดีย์ จำนวน 1 รอบ ในการนี้ จังหวัดนครปฐม โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครปฐม ได้นำคณะภูมิปัญญามานำเสนอและสาธิต การทำอาหาร ขนม การร้อยพวงมาลัย และการทำว่าวไทย ณ บริเวณซุ้มนิทรรศการริมกำแพงแก้ว องค์พระปฐมเจดีย์ โดยจะเป็นภูมิปัญญาที่ได้รับการคัดเลือกในโครงการ 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น จังหวัดนครปฐม “รสชาติ…ที่หายไป The Lost Taste” และเครือข่ายภูมิปัญญาที่สำคัญในจังหวัดนครปฐม โดยมี นางฐิติรัตน์ เรืองสังข์ วัฒนธรรมจังหวัดนครปฐม ได้พาชมการสาธิตและนำเสนอข้อมูลราย
ละเอียดให้กับประธานในพิธีฯ และคณะผู้บริหาร เข้ารับชมและฟังการสาธิต การทำว่าวไทย ร้อยพวงมาลัยดอกกล้วยไม้ และสาธิตการทำขนมและอาหาร ซึ่งมีรายการดังนี้ 1) แกงหมูใบมะดัน (ใส่กรุบมะพร้าว) และยำส้มโอ โดยคุณรัดเกล้า มีกุล 2) ขนมขี้หนูเนื้อตาล โดยคุณฐาปนีย์ สุวรรณทัต 3) พวงมาลัยจากดอกกล้วยไม้ โดยคุณศุภฤกษ์ ศุภเอม 4) ว่าวไทย โดยคุณชัยพัชร์ รัตนะเจริญพงษ์ สำหรับการจัดงานประเพณีสงกรานต์ในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการสืบสาน และอนุรักษ์ วัฒนธรรมประเพณีไทย ให้คงอยู่แล้วนั้น ยังเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ไทยอันเป็นสิริมงคลยิ่งสำหรับผู้ที่มากราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในเมืองเจดีย์ใหญ่ อันมีพระร่วงโรจนฤทธิ์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านเมืองซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของชาวจังหวัดนครปฐมเป็นอย่างยิ่ง ในขณะเดียวกันการนำ Soft Power ในมิติทางวัฒนธรรมและศาสนามาขับเคลื่อน ทำให้มีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ให้ความสนใจเข้ามาเยือนจังหวัดนครปฐมในช่วงเทศกาลมากยิ่งขึ้น จึงเกิดการสร้างงาน สร้างรายได้ ทำให้ผู้คนมีคุณภาพชีวิตที่ดีไปพร้อมกับการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณี และทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาอย่างยั่งยืนสืบต่อไป
ปนิทัศน์ มามีสุข นส.ปณิดา มามีสุข จ.นครปฐม 092-5462794