ยะลา-วันรายอแนนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวมาเลเซียเข้าเที่ยวช่วงวันหยุดยาว

ยะลา วันรายอแนนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวมาเลเซียเข้าเที่ยวช่วงวันหยุดยาวและช่วงปิดเทอมของมาเลเซีย
ยะลา – ในวันรายอแน นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวมาเลเซีย ต่างเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวและช่วงปิดเทอมของมาเลเซียทำให้การท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา กลับมาคึกคัก
เมื่อวันที่ 7 เม.ย.68 บรรยากาศในวันรายอหก หรือ “วันรายอแน” ของพี่น้องชาวไทยมุสลิม จ.ยะลา ตามกูโบร์ หรือสุสานต่างๆ เป็นไปอย่างคึกคัก ได้มีชาวบ้านนำครอบครัว ลูก หลาน จำนวนมาก เดินทาง ไปเยี่ยมเยียนกูโบร์ของบรรพบุรุษ พร้อมทั้ง

 

ร่วมทำความสะอาด ขอพร สวดดุอาอ์ ที่บริเวณหลุมฝังศพบรรพบุรุษ และญาติพี่น้องของตัวเอง โดยได้จัดเตรียมสถานที่ เพื่อวางอาหาร ขนม น้ำดื่ม ที่นำมา ซึ่งหลังจากการเยี่ยม กูโบร์ ก็จะมีการแจกจ่ายเงิน สร้างความสุขให้กับเด็กๆ วัน “รายอแน” หรือ “รายอหก” เป็นประเพณี วิถีที่ชาวมุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ถือปฏิบัติกันมาตั้งแต่สมัยอดีต โดยหลังจากถือศีลอดในเดือนรอมฎอนแล้ว และมีการเฉลิมฉลองวันรายออิดิ้ลฟิตรี หรืออีดเล็กไปแล้ว 1 วัน ในวันถัดไป ทางศาสนาอิสลาม ส่งเสริมให้ถือศีลอดต่ออีก 6 วัน ชดเชยที่ได้มีการขาดไป ในช่วงเดือนรอมฏอนที่ผ่านมา ซึ่งการถือศีลอดสุนนะห์ นี้ จะเป็นไปตามความสมัครใจ และตามแบบอย่างศาสดา


และเมื่อเสร็จสิ้นการถือศีลอดครบ 6 วัน ชาวไทยมุสลิมในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จะฉลองวันรายอหก หรือ รายอแน กันอีกครั้ง ด้วยการเดินทางไปทำบุญให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับที่กูโบร์ต่าง ๆ ในหมู่บ้าน และภายหลังเสร็จสิ้นในการเดินทางไปเยี่ยมเยียนกุโบว์สุสานของบรรพบุรุษแล้วบรรดาผู้ปกครองก็จะพาเด็กๆไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งในช่วงนี้บรรยากาศในอ.เบตง จ.ยะลา โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยว บ่อน้ำพุร้อนเบตง เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวมาเลเซีย ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาว และ เป็นช่วงปิดเทอมของประเทศมาเลเซียด้วย ทำให้ในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา กลับมาคึกคักอีกครั้ง


ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย จ.ยะลา โทร.064-1265593

Related posts