

เมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 29 มี.ค.68 พ.ต.อ.ดิเรก โฉมยงค์ รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาส พ.ต.อ.วีระศักดิ์ เพอแสละ ผกก.สภ.จะแนะ จ.นราธิวาส นายพิชิต รุ่งประเสริฐ นายอำเภอจะแนะ เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครองจำนวนหนึ่ง ร่วมเดินทางไปยังมัสยิดเมาะตูรอ ม.2 ต.จะแนะ เพื่อตรวจสอบจุดเกิดเหตุ คนร้ายลอบใช้อาวุธปืนบุกยิงเจ้าหน้าที่ทหารพราน กองร้อยทหารพรานที่ 4914 จำนวน 3 นาย ประกอบด้วย จ.ส.อ.สถิตพงศ์ บัวสกัด 44 ปี ซึ่งถูกกระสุนปืนของคนร้ายที่บริเวณไหล่ซ้าย 1 นัด อส.ทพ.มูหมัดอารอฟัต ปิ 29 ปี เฉี่ยวที่บริเวณคางซ้าย 1 นัด และ อส.ทพ.อารียะ อาหวัง 30 ปี ถูกกระสุนปืนของคนร้ายที่บริเวณใต้ตาซ้าย 1 นัด ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารทั้ง 3 นาย กำลังนั่งรับประทานอาหารร่วมกับผู้นำศาสนาและประชาชน ในกิจกรรมร่วมเปิดปอซอหลังละศีลอดในช่วงดือนรอมฎอน เหตุเกิดเมื่อเวลา 19.40 น.ของวันที่ 28 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา


จากการตรวจสอบที่บริเวณอาคารเอนกประสงค์ ซึ่งอยู่ด้านหลังของมัสยิดและห่างจากมัสยิด ประมาณ 20 เมตร เจ้าหน้าที่พบว่าอิฐบล็อกที่ได้ก่อขึ้นมาโดยรอบ จำนวน 5 ชั้น มีร่องรอยถูกกระสุนปืนของคนร้ายจำนวนหลายจุดจนเป็นรูโหว่ ส่วนที่บริเวณฝาผนังด้านหลังของมัสยิดที่ห่างจากอาคารเอนกประสงค์ ประมาณ 20 เมตร เจ้าหน้าที่พบกองเลือดจำนวนหนึ่งตกอยู่ที่พื้นที่ ส่วนที่บริเวณป่าซึ่งอยู่ด้านหน้าของอาคารเอนกประสงค์ ที่คาดว่าเป็นจุดซุ่มยิงของคนร้ายเจ้าหน้าที่ไม่สามารถตรวจสอบพบหลักฐานใดๆของคนร้าย เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ
จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ จ.ส.อ.สถิตพงศ์ หีวหน้าชุด ได้นำกำลังรวม 4 นาย เดินทางมาร่วมกิจกรรมเปิดปอซอหลังละศีลอดในช่วงเดือนรอมฎอนกับผู้นำศาสนาและประชาชนในพื้นที่ ประมาณ 30 คน และในระหว่างที่ จ.ส.อ.สถิตพงศ์ และพวกรวม 4 นาย กำลังนั่งพูดคุยกับผู้ใหญ่บ้าน และบุตรชายผู้ใหญ่บ้านรวมทั้งผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หลังนั่งรับประทานอาหารเปิดปอซอแล้วเสร็จ


โดย จ.ส.อ.สถิตพงศ์ พร้อมกำลังพลรวม 4 นาย นั่งเรียงกันหันหลังให้กับป่าที่รกทึบ ได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาด ยิงใส่ อส.ทพ.มูหมัดอารอฟัต เฉี่ยวที่บริเวณคางซ้าย แล้วกระสุนนัดดังกล่าวทะลุไปโดนหัวไหล่ซ้ายของ จ.ส.อ.สถิตพงศ์ แล้วทะลุไปเฉี่ยวโดนใต้ตาซ้ายของ อส.ทพ.อารียะ ก่อนที่กระสุนปืนนัดดังจะไปสิ้นสุดที่อิฐบล็อกจนเป็นรูโหว่ ส่วนทหารพรานอีก 1 นาย โชคดีไม่ได้รับบาดเจ็บจากการนั่งหลบมุมของวิถีกระสุนปืนของคนร้าย
ด้านแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ที่ติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มสมาชิกผู้ก่อเหตุรุนแรง ได้เปิดเผยเป็นการส่วนตัวว่า เหตุที่เกิดขึ้นน่าเชื่อได้ว่า คนร้ายใช้อาวุธปืนสไนเปอร์ดักซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ทหาร เนื่องจากพยานในที่เกิดเหตุส่วนใหญ่ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นเพียง 1 นัด ออกมาจากป่าหน้าอาคารเอนกประสงค์ ซึ่งถือว่าคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนสไนเปอร์ลอบก่อเหตุกับเจ้าหน้าที่ทหารพรานในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 หลังจากเคยใช้ลอบยิงกำลังพลของหมวดเฉพาะกิจ ตชด.ที่ 9333 ซึ่งตั้งฐานอยู่บ้านรอตันบาตู อ.เมืองนราธิวาส เมื่อวันที่ 16 มี.ค.68 ที่ผ่านมา
ล่าสุด จ.ส.อ.สถิตพงศ์ และ อส.ทพ.อารียะ หลังจากแพทย์โรงพยาบาลจะแนะ ทำการปฐมพยาบาลในเบื้องต้น ได้ส่งตัวรักษาต่อที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ ส่วน อส.ทพ.มูหมัดอารอฟัต เมื่อแพทย์ได้ทำการปฐมพยาบาลแล้วเสร็จ อนุญาตให้กลับไปรักษาตัวและปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ
ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มสมาชิกผู้ก่อเหตุรุนแรง ที่ลอบดักสังหารเจ้าหน้าที่รายวัน โดยฉพาะในช่วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอนที่เกิดขึ้นในทุกๆปีที่ผ่านมา
ปทิตตา หนดกระโทก ผู้สื่อข่าว นราธิวาสรายงาน Tel.0824154474
29 มีนาคม 2568