ศรีสะเกษ/ดร.กัลยาณี นายกฯท่องเที่ยวศรีสะเกษสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้ต้องขังที่บำบัดยาเสพติด ให้ดำรงชีพในสังคม เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2568 ที่เรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวศรีสะเกษ ที่ปรึกษาเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ ได้เป็นวิทยากรบรรยาย“การสร้างแรงบันดาลใจ ” ให้แก่ผู้ต้องขัง ในเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ โดยมีนายอรรถสิทธิ์ ทองแสง ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ และเจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ นำผู้ขังในเรือจังหวัดศรีสะเกษ จำนวน70 คน เข้ารับการอบรมในครั้งนี้ นายอรรถสิทธิ์ ทองแสง ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า กรมราชฑัณฑ์ มีนโยบายจัดโครงการบำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ต้องขังติดยาเสพติดในรูปแบบชุมชนบำบัดหลักสูตรเข้มข้น ประจำปี 2568 โดยวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ต้องขังที่มีประวัติเสพยาเสพติดและได้รับการประเมินคัดกรองตามแบบคัดกรองและส่งต่อผู้ต้องขังที่ใช้ยาและสารเสพติด
เพื่อรับการบำบัดรักษาจากการบำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพในรูปแบบที่เหมาะสม สามารถหยุดเสพยาเสพติดได้และนำความรู้ที่ได้รับไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิตภายหลังพ้นโทษ ให้มีศักยภาพในการดำรงชีวิตอย่างปกติในสังคม และไม่กลับมากระทำผิดและเสพยาเสพติดซ้ำอีก ซึ่งเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษได้มอบหมายให้ส่วนพัฒนาผู้ต้องขังฝ่ายการศึกษาและพัฒนาจิตใจงานชุมชนบำบัดจัดการอบรมขึ้น ซึ่งเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2568 และมีคุณเสาวภาคย์ นิสัยชล จากกรุงเทพฯ เป็นผู้บรรยาย “ การสร้างแรงบันดาลใจ “ และมอบสิ่งของเครื่องใช้ให้ผู้ต้องขังในเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษด้วย นายอรรถสิทธิ์ ทองแสง ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวในตอนท้ายว่า โครงการอบรมนี้เริ่มเดือน ธันวาคม2567 จะสิ้นสุดการอบรมเดือนเมษายน 2568 หากการอบรมเสร็จสิ้น
คาดว่าผู้ต้องขังที่เข้าร่วมโครงการจะมีความกล้าแสดงออก มั่นใจในตนเอง ควบคุมอารมณ์ได้ ใจเย็นลง มีความรับผิดชอบในหน้าที่ของตนเองและครอบครัว มีความยับยั้งชั่งใจไม่กลับไปใช้ยา รู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ เรียนรู้ที่จะอยู่เป็นกลุ่มอย่างมีความสุขและไม่ก่อความเดือดร้อน ปรับพฤติกรรม รู้ว่าอะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ สามารถพัฒนาความคิด ใช้ชีวิตได้อย่างมีระเบียบและไม่สร้างปัญหา เพราะในระหว่างการอบรมได้ประเมินไปด้วยได้เห็นพัฒนาการของความเปลี่ยนแปลงดีขึ้นเรื่อยๆ
**********
บุญทัน ธุศรีวรณ ศรีสะเกษ // รายงาน