สรุปผลการปฏิบัติการดับไฟป่า อช.แม่สุริน
-ป่าสงวนแห่งชาติแม่จ๋า
เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2568 หน่วยบินของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้พร้อมทีมงานนำเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพย์มาบินช่วยดับไฟป่าที่กำลังรุกไหม้เป็นวงกว้างในพื้นที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุริน และพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติบ้านแม่จ๋า ตำบลห้วยโป่งอำเภอเมืองเขตติดต่อระหว่างอำเภอขุนยวมในส่วนภาคพื้นก็ใช้เจ้าหน้าที่เดินเท้า (เสือไฟ)ของกรมป่าไม้จากจังหวัดอุดรธานีที่เดินทางมาเสริมกำลังอีกทางหนึ่งจนถึงเวลา 17.00น.
ในส่วนของการปฏิบัติการทางอากาศใช้เครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมช่วยทิ้งน้ำเพื่อให้เกิดความชุ่มชื้นและชะลอการลุกไหม้ของไฟป่า การปฏิบัติงานในครั้งนี้ประสบปัญหาหลายๆด้าน โดยนายรัชชานนท์ ศักดิ์ภิวัล หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าแม่สุรินกล่าวว่า ส่วนใหญ่ที่เกิดไฟรุกไหม้จะเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่สุรินและพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ตำบลห้วยโป่ง ปัญหาอุปสรรคในการปฏิบัติงานของนักบินได้แก่มองไม่เห็นพื้นที่ที่จะเข้าไปทิ้งน้ำดับไฟเนื่องจากมีกลุ่มควันหนานแน่นมาก กรปอน้ำมันเชื้อเพลิงก็เหลือน้อย
สรุปแล้วนักบินสามารถบินปฏิบัติงานทิ้งน้ำได้ 303เที่ยวบิน ใช้น้ำ 15.000 ลิตร สามารถดับได้จำนวน 2 จุด และชะลอได้ 1 จุด สำหรับในวันที่ 23 ไม่มีการปฏิบัติเนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยได้แค่บินตรวจเท่านั้น.
เกียรติศักดิ์ รักสัตย์ / แม่ฮ่องสอน 0910363990