!ฮือฮา!ตำรวจ สภ.เมืองอุตรดิตถ์ แต่งกายชุดธีมฮาโลวีนทำงานเชิงรุก อบรมให้ความรู้ จำลองสถานการณ์ หากมีสถานการณ์ที่อาจกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สิน ตลอดจนวิธีเอาตัวรอด เมื่อตกอยู่ในสถานการณ์ที่คับขันพื่อให้เข้ากับกิจกรรมกับของโรงเรียนฯ
วันที่ 31 ตุลาคม 2566 เวลา 08.30 น
ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.สุทธิพงศ์ เป๊กทอง ผบก.ภ.จว.อุตรดิตถ์ มอบหมายให้ พ.ต.อ.สมเกษม จารักษ์ ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์,พ.ต.ท.อำนาจ รอดดอนไพร รอง ผกก.ป.สภ.เมืองอุตรดิตถ์,พ.ต.ท.สุชาติ ขวัญใจ รอง สว.จร.สภ.เมืองอุตรดิตถ์,พ.ต.ต.สัณฐิฏิยศ ทองก้อน สว.จร.สภ.เมืองอุตรดิตถ์,พ.ต.ต.ประธาน เล็กคำ สวป.สภ.เมืองอุตรดิตถ์,ร.ต.อ.ดุสิต ทองดี รอง สว.จร.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร,ตำรวจสายตรวจ สภ.เมืองอุตรดิตถ์ แต่งกายชุดธีมฮาโลวีนเพื่อให้เข้ากับกิจกรรมกับของโรงเรียนฯ ได้อบรมให้ความรู้ ประชาสัมพันธ์และแนะนำวิธีเอาตัวรอดให้กับคณะครูและนักเรียนโรงเรียนเซนต์แมรี่ ระดับชั้น อนุบาล 1 ถึงระดับชั้น ประถมศึกษาปีที่ 6 รวม ทั้งสิ้นจำนวน 491 คน ต.บ้านเกาะ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ในด้านการป้องกันตนเอง ชึ่งเน้นการทำงานเชิงรุก เพื่ออบรมให้ความรู้ จำลองสถานการณ์ หากมีสถานการณ์ที่อาจกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สิน ตลอดจนวิธีเอาตัวรอด เมื่อตกอยู่ในสถานการณ์ที่คับขัน ไม่ปลอดภัย เหตุกราดยิง(อาทิเช่น เหตุ Active Shooter บุคคลคลุ้มคลั่ง วิกลจริต หรือเหตุการณ์ที่อาจเป็นอันตราย หรือกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สิน) โดยยึดหลัก Run Hide Fight “หนี ซ่อน สู้”ตามยุทธวิธีตำรวจ โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้
วิธีการเอาชีวิตรอด จากเหตุกราดยิง หรือ คนคลุ้มคลั่ง
1.หนี – เมื่อสามารถหาเส้นทางหลบหนีไปยังพื้นที่ปลอดภัยได้
2.ซ่อน – เมื่อไม่สามารถหลบหนีออกจากพื้นที่
3.สู้ “เป็นทางเลือกสุดท้าย” – เมื่อไม่สามารถหนี หรือซ่อนตัวจากคนร้ายได้ และคนร้ายกำลังจะเข้ามา
และได้แนะนำวิธีป้องกันบุคคลคลุ้มคลั่งเบื้องต้น แนะนำวิธีการเอาตัวรอดเหตุกราดยิง สาธิตวิธีการ และการปฏิบัติหากเกิดกรณีดังกล่าว พร้อมทั้งได้มีการแจกของเล่น และป็อบคอนทำเองโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองอุตรดิตถ์ ให้กับเด็กๆ ที่เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว สร้างรอยยิ้มความสนุกสนานในการทำกิจกรรมการเรีบนรู้ต่อคณะครูและนักเรียนเป็นอย่างยิ่ง