ชุมพร จัดวันคนพิการสากล 65

ชุมพร จัดวันคนพิการสากล 65


วันนี้(23 ก.พ. 66) เวลา 10.00 น. ณ โรงแรมชุมพรการ์เดนส์ ต.ท่าตะเภา อ.เมือง จ.ชุมพร นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ ผวจ.ชุมพร เป็นประธานเปิดงาน “วันคนพิการสากลจังหวัดชุมพร ประจำปี 2565” โดยมี น.ส. วัชรี ศรีเสือ พัฒนาสังคมฯ จ.ชุมพร กล่าวรายงาน โดยมีการแสดงชุด “ระบำกุ้งเคย” จาก ร.ร. ปัญญานุกูล และการแสดงชุด “ศูนย์ชุมพรร่าเริงบันเทิงใจ” จาก ร.ร. เมืองขุมพรบ้านถล่ม และการมอบโล่ห์และมอบรางวัลให้แก่ ผู้พิการต้นแบบ ผู้พิการดีเด่น พร้อมทั้งมอบวีลแชร์และอุปกรณ์ช่วยคนพิการ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดชุมพรและผู้พิการในจังหวัดชุมพรเข้าร่วมกิจกรรมอย่างคับคั่ง
นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ ผวจ.ชุมพร กล่าวว่า รัฐบาลได้ให้ความสำคัญต่อการส่งเสริม สิทธิ โอกาส และความเสมอภาคอย่างเท่าเทียมของคนพิการ โดยกำหนดในยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี โดยอยู่ในยุทธศาสตร์ที่ 4 คือ การสร้างโอกาสและความเสมอภาคทางสังคม มุ่งหวังให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่ทุกคนมีโอกาสและมีความเสมอภาคในทุกด้าน หรือเป็น “สังคมแห่งโอกาส” ซึ่งสอดคล้องกับอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิคนพิการหรือ CROD ซึ่งเป็นสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศเป็นหลักประกันให้คนพิการในปัจจุบัน
ทั้งนี้ทางด้าน นายมนุเชษย์ ดำนาค นายกสมาคมคนกิการจังหวัดชุมพร ยังได้เรียกร้องเพื่อให้หน่วยงานในจังหวัดขุมพรช่วยผลักดันใน 5 ประเด็นประกอบด้วย 1.ช่วยปฎิรูปตาม “แผนการปฎิรูปประเทศ ด้านสังคม ที่เป็นหัวใจสำคัญในการสร้างความเปลี่ยนแปลงคุณภาพชีวิตคนพิการ 2.ช่วยส่งเสร้ามคนพิการให้เข้าถึงสิทธิในการศึกษาและกิจกรรมต่างๆในสังคมโดยไม่เลือกปฎิบัติ 3.ส่งเสริมให้คนพิการมีงานทำ และส่งเสริมทักษะอาขีพในคนพิการและเตรียมความพร้อมสู่ชีวิตวิถีใหม่ ทั้ง Up Skill ,Re Skill และ New Normol 4.ปฎิบัติตามยุทธศาสตร์อินชอนเพื้อทำให้สิทธิเป็นจริงได้ และ 5.ส่งเสริมเพิ่มเบี้ยคนพิการจาก 800 บาท เพิ่มเป็น 1,000 บาท และช่วยเหลือผู้พิการที่ประสบปัญหาทางสังคมให้ครอบคลุมและทั่วถึง/

/ประสิทธิ์ ลีฬหคุณากร

Related posts